Do đó để có thể sử dụng trong thời gian dài, bạn có thể tham khảo cách làm bột chùm ngây tại nhà dưới đây để có thể cho bé sử dụng trong thời gian dài nhé!
Mục lục
1. Công dụng của bột chùm ngây khô
Bột chùm ngây có nhiều tác dụng cho nhiều lứa tuổi khác nhau. Ở mục này, tôi xin được chia sẻ vài công dụng của nó đối với trẻ nhỏ, người cao tuổi và phụ nữ sau sinh – 3 đối tượng cần được quan tâm chăm sóc sức khỏe hơn.
1.1. Với trẻ nhỏ
- Bổ sung năng lượng, dinh dưỡng và ngăn ngừa bệnh ốm vặt, tăng cân.
- Giúp chắc xương, nâng cao sức đề kháng, giúp sáng mắt, ổn định tim mạch, chữa trị đi tả, nâng cao khả năng hoạt động của não bộ.
1.2. Với người cao tuổi
- Cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết, an thần, điều hòa khí quyết, giúp hạ đường huyết, ngủ ngon, thanh lọc cơ thể, tốt cho gan …
- Giúp ổn định đường huyết, hạ cholesterol, giảm mỡ máu, bảo vệ gan, hỗ trợ điều trị bệnh gout, tiểu đường.
1.3. Với mẹ sau sinh
- Ăn bột chùm ngây sau sinh sẽ làm tăng lượng sữa mẹ đáng kể, vì thành phần của nó có chứa tới 46 loại axit amin và nhiều dưỡng chất chống oxi hóa thiết yếu khác. Những dưỡng chất đó giống như một cái máy lọc tự nhiên, giúp giải độc cơ thể, khôi phục lại làn da, giúp các mẹ lấy lại vóc dáng cũng như làn da mịn màng.
- Trong bột chùm ngây chứa nhiều vitamin E, vitamin C, vitamin A, isoleucine, leusine, lysine,… các chất này hoạt động như galactogogues và làm tăng dòng chảy sữa mẹ, đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nguồn sữa dồi dào.
2. Cách làm bột chùm ngây tại nhà đơn giản
Bước 1: Sơ chế
Đem rau chùm ngây tuốt lấy lá, loại bỏ những lá bị ố, hỏng.
Bước 2: Rửa sạch rau
Pha dung dịch nước muối loãng, sau đó đổ lá chùm ngây đã được tuốt vào ngâm trong vòng 7 phút. Sau đó rửa sạch bằng nước rồi để ráo.
Bước 3: Sấy khô lá chùm ngây
Sấy bằng ánh nắng mặt trời:
- Sau khi lá chùm ngây ráo nước, bạn mang ra bóng râm để phơi, nhiệt độ và gió sẽ làm cho lá khô.
- Cứ 60 phút bạn hãy ra trở đi trở lại mặt lá để lá khô đều.
Lưu ý: Tránh phơi trực tiếp dưới nắng mặt trời vì nhiệt độ quá cao các dưỡng chất sẽ bay hơi, làm lá bị đen.
Sấy khô bằng máy:
- Sử dụng máy sấy nóng không khí bằng điện hoặc gas, nhiệt độ sấy nên nằm trong khoảng từ 50 độ C đến 55 độ C.
- Các lá chùm ngây nên được sấy khô đến độ ẩm của họ là dưới 10% thì ngừng sấy.
Lưu ý: Nếu nhiệt độ vượt quá 55 độ C, lá chùm ngây sẽ bị đốt cháy chuyển sang màu nâu.
Bước 4: Nghiền lá chùm ngây khô
Sử dụng máy xay sinh tố để nghiền lá chùm ngây khô tại nhà hoặc sử dụng máy nghiền thương mại cho xay sát thường xuyên đối với phương pháp sấy công nghiệp.
Bước 5: Sàng bột chùm ngây
Sau khi nghiền bột chùm ngây, bạn sử dụng sàng rây để lọc bột. Lọc để có được độ mịn cao, việc này cũng loại bỏ những sạn hoặc sơ của rau già giúp an toàn cho bé hơn khi ăn.
Bước 6: Sấy bột chùm ngây
Nhiều người cứ nghĩ sau khi sàng qua rây, bột lá chùm ngây sẽ được cất đi để dùng luôn. Tuy nhiên để có thời gian bảo quản lâu hơn, bột không bị hư, mốc thì bột cần được hút ẩm mạnh, rồi mới cho bột vào lọ thủy tinh để dùng dần.
3. Hướng dẫn sử dụng bột chùm ngây đúng cách
- Pha với nước ấm, uống sau ăn, có thể cho thêm đường, sữa, chanh để cho thơm ngon hơn.
- Pha cùng sinh tố, sữa chua.
- Trộn vào bột, cháo cho trẻ em ăn dặm.
- Dùng làm bánh, tạo màu cho các món ăn hàng ngày.
- Dùng làm hỗn hợp mặt nạ dưỡng trắng trị thâm, giảm mụn, kháng viêm, trắng da.
4. Lưu ý khi sử dụng bột chùm ngây
- Không nên sử dụng vào buổi tối, vì loại cây này khá nhiều vitamin C sử dụng vào buổi tối sẽ khiến chúng ta khó ngủ.
- Bột chùm ngây để trong hộp sẫm màu và bỏ vào tủ lạnh có thể bảo quản dùng trong 1 tháng.
- Không dùng cho phụ nữ có thai
Trên đây, tôi đã hướng dẫn các bạn các làm bột chùm ngây tại nhà. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hãy liên hệ ngay Hotline/zalo: 0908.090.668 hoặc Inbox Fanpage để được tư vấn và giải đáp!
Bài viết tham khảo: