Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn tất cả thông tin về công dụng của cây Chùm ngây. Cùng theo dõi nhé!
Mục lục
1. Các nghiên cứu trên thế giới về công dụng của Chùm ngây
1.1. Nghiên cứu về tính đa công dụng của Chùm ngây
Tại ĐH Nông Nghiệp Falsalabad, Pakistan, các nghiên cứu đều chứng minh cây Chùm ngây là một cây có giá trị kinh tế cao. Cây vừa là một nguồn dược liệu vừa là một nguồn thực phẩm rất tốt. Các bộ phận của cây chứa nhiều khoáng chất quan trọng, và là một nguồn cung cấp chất đạm, vitamin, beta-carotene, acid amin và nhiều hợp chất phenolics…
Một số nguồn nghiên cứu cho biết Chùm ngây chứa hơn 90 chất dinh dưỡng tổng hợp bao gồm 7 loại vitamin, 6 loại khoáng chất, 18 loại axít amin, 46 chất chống oxy hóa, liều lượng lớn các chất chống viêm nhiễm, các chất kháng sinh,…
Ngoài ra các nhà nghiên cứu cũng đã chỉ ra khả năng kích thích ăn uống giúp trẻ tăng cân, tăng sức đề kháng, hệ tiêu hóa khỏe mạnh và ít ốm vặt.
1.2. Nghiên cứu về khả năng làm thuốc kích thích sinh trưởng thực vật
Nhà nghiên cứu David.L.Martin(2000) khi nghiên cứu sử dụng tinh chất từ lá cây Chùm ngây làm chất kích thích sinh trưởng thực vật đã cho kết quả khả quan: chất kích thích sinh trưởng từ cây Chùm ngây có thể làm tăng sản lượng từ 25-30% với các cây nông nghiệp ngắn ngày sau khi phun như hành, đậu tương, ớt tím, ngô, cà phê, chè…
1.3. Nghiên cứu về khả năng chiết suất nhiên liệu sinh học và khí Biogas
Nikolaus Foild (2000) và tổ chức nhà thờ thế giới đã sử dụng hạt của cây Chùm ngây chiết suất nhiên liệu sinh học(Bio-diezen) cũng cho kết quả: 11kg hạt cây Chùm ngây có thể chiết suất được 2,6 lít dầu biodiezen, hiệu quả chiết suất lên tới 65%, đặc biết quy trình chiết suất dầu trên hết sức đơn giản.
Từ nghiên cứu này, công ty FAKT(Đức) đã cho ra đời dây chuyền chiết suất nhiên liệu sinh học từ cây Chùm ngây với khả năng chiết suất được 80 – 90 kg dầu/h, giá thành khoảng 1500USD.
1.4. Khả năng sử dụng Chùm ngây để lọc nước
Công ty BIOMASA đã thành công trong việc xây dựng hệ thống xử lí nước có sử dụng các chất chiết suất từ hạt chùm ngây tại Nicargua. Chất polyelectrolyte trong hạt chùm ngây có khả năng điện phân đã làm kết tủa các chất phù du trong nước làm trong nước. Cứ 100kg hạt chùm ngây có thể chiết suất ra 1kg tinh chất polyelectrolyte.
1.5. Thêm một công dụng của cây Chùm ngây nữa là có thể phòng hộ
Chùm ngây thuộc loại cây mọc nhanh và dễ tính, sống được ở những vùng đất đai khô cằn và trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Đây cũng là loài cây chịu đươc hạn hán, vì vậy ở nhiều nơi trên thế giới, cây Chùm ngây được trồng làm hàng rào xanh che chắn cho các khu sản xuất nông nghiệp, chắn gió, chắn cát bay.
2. Các nghiên cứu về y học trên thế giới về cây Chùm ngây
2.1. Hoạt tính kháng nấm gây bệnh
Nghiên cứu tại Institute of Bioagricultural Sciences, Academia Sinica, Đài Bắc (Taiwan) cho thấy dịch chiết từ lá và hạt cây Chùm ngây bằng ethanol có các hoạt tính diệt được nấm gây bệnh loại Trichophyton rubrum, Trichophyton mentagrophytes, Epidermophyton floccosum và Microsporum canis.
Cũng trong nghiên cứu này đã tìm ra được trong tình dầu trích từ lá Chùm ngây có đến hơn 44 hóa chất. (Bioresource Technology Số 98-2007).
2.2. Công dụng của cây Chùm ngây với chỉ số cholesterol và lipid trong máu
Nghiên cứu tại ĐH Baroda, Kalabhavan, Gujarat (Ấn Độ) về hoạt tính trên các thông số lipid của quả cây Chùm ngây, thử trên thỏ, ghi nhận :
Cho thỏ ăn Chùm ngây (200mg/kg mỗi ngày) hay uống lovastatin (6mg/kg/ ngày) trộn trong một hổn hợp thực phẩm có tính cách tạo cholestero cao, thử nghiệm kéo dài 120 ngày.
Kết quả cho thấy Chùm ngây và Lovastatin có tác dụng gây hạ cholesterol, phospholipid, triglyceride, VLDL, LDL hạ tỷ số cholesterol/ phospholipid trong máu so với thỏ trong nhóm đối chứng. Khi cho thỏ bình thường dùng chùm ngây hay Lovastatin thì mức HDL lại giảm nhưng nếu thỏ bị cao cholesterol thì mức HDL lại gia tăng.
Riêng cây Chùm ngây còn có thêm tác dụng làm thải loại cholesterol qua phân (Journal of Ethnopharmacology Số 86-2003).
2.3. Cây chùm ngây chứa các hoạt tính chống co-giật, chống sưng và gây lợi tiểu
Tại Trung Tâm Nghiên cứu Kỹ Thuật (CEMAT) tại Guatamala City về các hoạt tính dược học sử dụng dịch trích của hoa, lá, rễ, hạt, vỏ thân Chùm ngây, thử nghiệm trên chuột.
Hoạt tính chống co giật được chứng minh bằng thử nghiệm trên chuột đã cô lập, hoạt tính chống sưng thử trên chân chuột bị gây phù bằng carrageenan và tác dụng lợi tiểu bằng lượng nước tiểu thu được khi chuột được nuôi nhốt.
Nước trích từ hạt và rễ cây Chùm ngây cho thấy tác động ức chế khá rõ sự co giật gây ra bởi acetylcholine ở liều ED50= 65.6 mg/ml môi trường; tác động ức chế phụ gây ra do carrageenan được định ở 1000mg/kg và hoạt tính lợi tiểu cũng ở 1000 mg/kg (Journal of Ethnopharmacology Số 36-1992).
2.4. Hoạt tính kháng sinh của Hạt Chùm Ngây
Trong cây chùm ngây chứa 4 (alpha-L-Rhamnosyloxy)benzyl isothiocyanate được xác định là có hoạt tính kháng sinh mạnh nhất. Hợp chất trên sẽ ức chế sự tăng trưởng của nhiều vi khuẩn và nấm gây bệnh. Nồng độ tối thiểu để ức chế Bacillus subtilis là 56 micromol/l và để ức chế Mycobacterium phlei là 40 micromol/l (Nghiên cứu Planta Medica Số 42-1981).
Hi vọng bài viết đã cung cấp một phần công dụng của cây chùm ngây cho người đọc.
Nếu còn bất kỳ thắc mắc về dinh dưỡng cho trẻ hay thắc mắc về sữa Babego. Cha mẹ hay liên hệ ngay Hotline/zalo: 0908.090.668 hoặc Inbox Fanpage!
Xem thêm