fbpx

Lá chùm ngây và công dụng tuyệt vời với trẻ nhỏ – Gợi ý một số món ăn từ lá chùm ngây

Ăn 100 gram lá chùm ngây tươi cung cấp cho bé nhiều protein như một quả trứng, nhiều canxi như một ly sữa lớn, nhiều chất sắt như 200 gram thịt bò, nhiều vitamin A như cà rốt và nhiều vitamin C một quả cam.

Lá chùm ngây đã được chứng minh là thực phẩm dồi dào chất dinh dưỡng đối với cả người lớn và trẻ nhỏ. Nhưng liệu dùng nhiều có tốt không? Sử dụng như nào là vừa đủ cho các đối tượng khác nhau?

Mục lục

1. Giá trị dinh dưỡng của lá Chùm ngây

Lá Chùm ngây được coi là loại thực phẩm rất tốt cho người ăn chay trường, cho trẻ nhỏ bởi trong chùm ngây tươi có chứa hàm lượng chất đạm khá lớn có thể thay thế cho chất đạm có trong thịt, cá….

Lá chùm ngây có chứa tới hơn 90 dưỡng chất tốt, 18 loại axit amin, 46 chất chống oxy hóa, lượng vitamin C cao gấp 7 lần trong cam, canxi gấp 4 lần sữa. Lượng vitamin A cũng gấp 4 lần cà rốt, chất đạm gấp 2 lần sữa chua, sắt cao gấp 3 lần rau cải bó xôi,….

Mẹ nên cho bé ăn bao nhiêu gram lá chùm ngây mỗi ngày?
Dinh dưỡng từ lá chùm ngây

2. Nên ăn bao nhiêu lá chùm ngây mỗi ngày?

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng: 100 gram lá chùm ngây tươi mang lại dinh dưỡng gấp đôi lượng dinh dưỡng so với 100 gram các loại rau khác.

Ăn 100 gram lá chùm ngây tươi cung cấp cho bé:

  • Nhiều protein như một quả trứng
  • Nhiều canxi như một ly sữa lớn
  • Nhiều chất sắt như 200 gram thịt bò
  • Nhiều vitamin A như cà rốt
  • Nhiều vitamin C một quả cam.

Theo lý thuyết thì 100 gram lá chùm ngây tươi có thể đáp ứng 100% nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày. Nhưng điều này sẽ khác nhau tùy thuộc vào điều kiện bảo quản và cách chúng ta chế biến chúng. Vì vitamin A trong lá cây sẽ bị suy giảm theo thời gian và khi tiếp xúc với ánh sáng hoặc nhiệt.

Tương tự như vậy, 100 gram lá chùm ngây tươi có thể đáp ứng 100% nhu cầu về vitamin C. Mà lượng vitamin C khuyến cáo hàng ngày dao động từ 60 mg (trẻ nhỏ) đến 130 mg (phụ nữ cho con bú). Nhưng vitamin này trong chùm ngây sẽ giảm một cách nhanh chóng theo thời gian và trong quá trình nấu ăn.

Tiến sĩ Hồ Thu Mai – Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa Vinmec khuyến cáo: Bất cứ loại thực phẩm nào khi đưa vào thực đơn bữa cơm cũng cần cân nhắc về số lượng và chất lượng. Nên ăn đa dạng các loại thực phẩm để cân bằng dinh dưỡng cho bé và gia đình. Không nên sử dụng quá nhiều lá chùm ngây trong một tuần. Đặc biệt là với trẻ em bạn chỉ nên sử dụng 2 -3 bữa ăn cho bé trong 1 tuần, mỗi lần khoảng 20 gram chùm ngây là đủ.

3. Lượng dinh dưỡng trong 10 gram bột lá chùm ngây mỗi ngày

3.1. Canxi

  • Cung cấp 30% lượng canxi cần thiết mỗi ngày cho trẻ em từ 1 đến 3 tuổi.
  • Cung cấp 25% lượng canxi khuyến cáo hàng ngày cho trẻ em từ 4 đến 9 tuổi cũng như người trưởng thành.
  • Cung cấp 15% lượng canxi khuyến cáo hàng ngày cho thanh thiếu niên và phụ nữ trên 55 tuổi.

3.2. Sắt

  • Cung cấp 30% lượng sắt khuyến cáo hàng ngày cho trẻ em từ 1 đến 12 tuổi.
  • Cung cấp 15% lượng sắt khuyến cáo hàng ngày cho thanh thiếu niên.
  • Cung cấp 20% lượng sắt khuyến cáo hàng ngày cho người lớn trên 55.
  • Cung cấp 12% lượng sắt khuyến cáo hàng ngày cho phụ nữ trưởng thành.
  • Cung cấp 7% lượng sắt khuyến cáo hàng ngày cho phụ nữ mang thai.

3.3. Vitamin A 

Cung cấp 50 – 100% lượng tiêu thụ vitamin A hàng ngày được đề nghị cho tất cả mọi người.

Mẹ nên cho bé ăn bao nhiêu gram lá chùm ngây mỗi ngày?
Dinh dưỡng từ lá chùm ngây

4. Gợi ý một số món ăn từ chùm ngây cho cả gia đình

4.1 Lá chùm ngây nấu thịt xay

Nguyên liệu

  • 200g rau chùm ngây
  • 200g thịt xay
  • Gia vị: dầu ăn, hành, bột canh, mì chính.

Chế biến

Bước 1: Rau chùm tuốt lá rửa sạch

Bước 2: Cho thịt xay, hành khô và một chút gia vị ướp chừng 10 phút

Bước 3: Phi thơm hành, cho thịt băm vào đảo đều. Khi thịt săn lại thì cho nước vào, khi nước sôi bắt đầu cho rau chùm ngây vào nấu khoảng 1-2 phút vì rau rất mau chín. Do rau chùm ngây đã có vị ngọt sẵn có nên các mẹ hãy nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Đơn giản vậy chúng ta đã có món canh cây chùm ngây ngon cho gia đình mình rồi. Vị ngọt của thịt, vị bùi của rau khiến nước canh ngọt đậm đà nhưng vẫn thanh mát.

5 món canh giải nhiệt mùa hè cho cả nhà từ cây chùm ngây
Cây chùm ngây nấu thịt xay

4.2 Chùm ngây nấu thịt bò

Nguyên liệu

  • 100g thịt bò xay
  • 1 bó rau chùm ngây
  • Muối, tiêu, tỏi, bột ngọt

Chế biến

  • Bước 1: Lá chùm ngây rửa sạch sẽ
  • Bước 2: Ướp thịt bò cùng một chút gia vị trong 10 phút
  • Bước 3: Xào qua bò, sau đó đổ nước vào đun đến khi sôi.
  • Bước 4: Khi nước cốt bò vừa sôi thì thả rau vào đến khi vừa sôi lại thì tắt bếp.
  • Bước 5: Nêm nếm gia vị vừa ăn là ta đã có một tô canh bổ dưỡng rồi.
Lá chùm ngây nấu thịt bò
Lá chùm ngây nấu thịt bò

4.3 Canh cây chùm ngây nấu tôm

Nguyên liệu

  • 200g tôm tươi
  • 300g rau chùm ngây
  • Hành tím, hạt tiêu, muối, bột ngọt

Chế biến

  • Bước 1: Lá chùm ngây tuốt lấy lá ngon và rửa sạch để ráo.
  • Bước 2: Lột vỏ tôm, bỏ chỉ ở sống lưng sau đó rửa sạch để ráo
  • Bước 3: Cho hành tím vào giã nhuyễn rồi cho tôm, muối, tiêu vào giã để cho đều gia vị.
  • Bước 4: Cho 400ml nước vào nồi, đun sôi sau đó thả hỗn hợp tôm, hành vừa giã vào nồi.
  • Bước 5: Khi nước sôi, tôm chín sẽ nổi lên mặt thì cho rau chùm ngây vào. Thêm mắm muối vừa khẩu vị của gia đình rồi tắt bếp. Vì nấu lâu sẽ bị nát rau và mất vitamin sẽ không ngon!
5 món canh giải nhiệt mùa hè cho cả nhà từ cây chùm ngây
Canh cây chùm ngây nấu tôm

4.4 Canh rau chùm ngây nấu nấm rơm

Nguyên liệu

  • 200g nấm rơm
  • 1 mớ cây rau chùm ngây
  • Muối, bột ngọt

Chế biến

  • Bước 1: Lá chùm ngây rửa sạch để ráo. Nấm gọt sạch ngâm muối rồi rửa lại cho sạch
  • Bước 2: Đun 400ml nước đến khi sôi rồi cho nấm vào nấu chín. Nêm mắm, muối, bột ngọt rồi cho rau chùm ngây vào đợi sôi thêm lần nữa rồi tắt bếp liền nhé!
Chùm ngây nấu nấm rơm
Chùm ngây nấu nấm rơm

4.5 Canh chùm ngây nấu tôm khô

Nguyên liệu

  • 300g lá chùm ngây
  • 150g tôm đất khô
  • 1 củ hành tím
  • Muối, hạt nêm, đường, nước mắm

Chế biến

  • Bước 1: Lá chùm ngây rửa sạch để ráo
  • Bước 2: Tôm đất khô cho vào ngâm cùng nước sôi cho mau mềm rồi giã cho nát.
  • Bước 3: Cho 400ml nước vào nồi bật bếp đun sôi rồi cho tôm khô vào. Tôm chín thì cho gia vị vào nêm cho vừa miệng rồi thả rau chùm ngây vào. Đợi nó sôi lần 2 rồi tắt bếp.
  • Bước 4: Thêm 1 chút hành tím đã xắt nhuyễn để dậy mùi cho tô canh.
5 món canh giải nhiệt mùa hè cho cả nhà từ cây chùm ngây
Canh chùm ngây nấu tôm khô

5. Sữa thảo dược chùm ngây Babego – Giải pháp đột phá từ Chùm ngây giúp trẻ phát triển toàn diện.

Sữa thảo dược chùm ngây Babego là dòng sản phẩm sữa đầu tiên tại Việt Nam bổ sung thành phần Chùm ngây kết hợp với các thành phần chính là sữa bột béo, sữa bột gầy nhập khẩu từ New Zealand, kích thích bé thèm ăn, hấp thu tốt và tăng cân. Đây là sản phẩm chuyên biệt dành riêng cho trẻ em suy dinh dưỡng, thấp còi, hệ tiêu hóa kém, hệ thống miễn dịch yếu.

Điểm đặc biệt của Chùm ngây ở sữa Babego là được chiết xuất theo công nghệ Nano, bóc tách những khoáng chất magie, canxi, acid amin và các vitamin thành các phân tử nhỏ nhất. Những siêu phân tử này rất dễ dàng hòa tan vào nước, để cơ thể dễ hấp thu hơn. Thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn thông qua hoạt động của các enzyme, giúp bé tiêu hóa nhanh và hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

Ngoài ra, sữa chứa hàm lượng chất béo khá lớn, ngậy, ngọt vừa phải sẽ kích thích vị giác của trẻ. Giúp trẻ uống nhiều hơn tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Từ đó bé sẽ ăn ngon miệng hơn, tăng cân ổn định.

Mẹ hãy cho bé 2 – 3 ly sữa thảo dược chùm ngây Babego mỗi ngày để bổ sung dưỡng chất, giúp trẻ phát triển đều nhé!

Sữa thảo dược chùm ngây Babego

Nếu còn bất kỳ thắc mắc cha mẹ hãy liên hệ ngay Hotline/zalo: 0908.090.668 hoặc Inbox Fanpage!

Bài viết tham khảo:

Rate this post
mua hàng
Giúp ăn ngon miệng, hấp thu tốt, giúp tăng cân
Tăng cường sức đề kháng
Hỗ trợ tiêu hoá khoẻ mạnh, ngừa táo bón
Thành tiền:
Ghi chú
hotline / zalo
CHUYÊN GIA TƯ VẤN
Đặt câu hỏi với chuyên gia

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

facebook

Hotline